Hội thảo "Thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo"

Trong khuôn khổ Chương trình Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2018 tại Đà Nẵng, sáng ngày 01/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyanna, thành phố Đà Nẵng, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Viện KHSHTT) tổ chức hội thảo “Thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo”,  giới thiệu với cộng đồng khởi nghiệp  vai trò của thông tin sở hữu công nghiệp (SHCN) đối với hoạt động khởi nghiệp và Cơ sở dữ liệu và Dịch vụ thông tin SHCN do Viện KHSHTT xây dựng để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tham dự và khai mạc Hội thảo có Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng với : TS. Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện KHSHTT; PGS.TS. Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Ông Nguyễn Hữu Cẩn, Phó viện trưởng Viện KHSHTT; đại diện của các cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại diện của các Sở khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Trà Vinh, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương…; đại diện của Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng; đại diện của các doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự Techfest 2018, các tổ chức đại diện SHCN, các trường đại học, viện nghiên cứu…

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, thông tin SHCN có vai trò rất quan trọng, nó không chỉ phục vụ cho định hướng nghiên cứu, phát triển; xác lập, bảo vệ quyền SHCN mà còn cho khai thác, quản lý các đối tượng SHCN. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thuận lợi, khai thác hiệu quả thông tin SHCN, góp phần hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động chia sẻ thông tin SHCN cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tạo dựng và phát triển tài sản trí tuệ…, Viện KHSHTT đã được Bộ giao nhiệm vụ “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa” với mục tiêu là thiết lập được CSDL về đối tượng SHCN cập nhật, đầy đủ hơn và xây dựng các công cụ để quản trị, cập nhật và khai thác CSDL và các dịch vụ liên quan đến thông tin SHCN. Thông qua Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu và Dịch vụ thông tin SHCN do Viện KHSHTT xây dựng, quản lý và khai thác phát triển, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được các thông tin liên quan đến các đối tượng SHCN được bảo hộ và dễ dàng, nhanh chóng nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Viện KHSHTT khi có yêu cầu. 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu và các nhà khởi nghiệp đã được đại diện của Viện KHSHTT giới thiệu về các nội dung: (i) Vai trò của thông tin SHCN phục vụ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; (ii) Giới thiệu về Cơ sở dữ liệu SHCN và Công cụ khai thác phục vụ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; (iii) Hướng dẫn sử dụng công cụ khai thác Cơ sở dữ liệu SHCN và sử dụng dịch vụ liên quan đến thông tin SHCN.

TS. Tạ Quang Minh nhấn mạnh rằng, việc tiếp nhận và xử lý các yêu cầu dịch vụ thông qua hệ thống sẽ được thực hiện theo đúng quy định về chức năng và thẩm quyền của Viện KHSHTT, qua đó, Viện KHSHTT sẽ trực tiếp thực hiện các dịch vụ thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình; với các dịch vụ không thuộc chức năng của Viện KHSHTT sẽ được thực hiện thông qua cơ chế phối hợp với các đơn vị đối tác. Viện KHSHTT hi vọng rằng sẽ có nhiều đối tác cùng phối hợp triển khai việc duy trì, phát triển, khai thác, cũng như thực hiện các dịch vụ thông qua Hệ thống CSDL về đối tượng SHCN.

TS. Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện KHSHTT giới thiệu về CSDL  SHCN phục vụ cộng đồng khởi nghiệp

Hội thảo dành nhiều thời gian cho nội dung thảo luận, trả lời các câu hỏi của các đại biểu. Các đại biểu và các nhà khởi nghiệp đều cho rằng Cơ sở dữ liệu và Dịch vụ thông tin SHCN do Viện KHSHTT xây dựng là rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại, sẽ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiêp khởi nghiệp nói riêng và các doanh nghiệp nói chung trong việc tạo dựng TSTT, quản lý, khai thác TSTT và bảo vệ quyền SHTT của mình./.

 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Phòng Đào tạo – Thông tin